Sùi mào gà, chớ chủ quan

0

Sùi mào gà là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, qua chỗ xây xát niêm mạc do vi-rút sùi mào gà gây nên.

Bệnh sùi mào gà thường gặp ở cả hai giới. Bệnh thường là lành tính nhưng ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn.
Triệu chứng của bệnh sùi mào gà không điển hình và thường khó phát hiện vì thời gian ủ bệnh khá lâu (2-9 tháng). Biểu hiện bệnh là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

Bệnh sùi mào gà thường gặp ở cả hai giới (Ảnh minh họa: Internet)
Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.
Thông thường bệnh không biểu hiện nhanh lại không gây đau đớn cho người bệnh nên rất khó tự phát hiện. Đến khi thấy mào gà sưng to, chỗ kín thấy ngứa, có chảy nước, mủ người bệnh mới tới bác sĩ khám. Hiện chưa có thuốc đặc trị, người ta có thể áp dụng phương pháp đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống…
Thực tế sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn nhưng đây không phải con đường lây nhiễm duy nhất. Sùi mào gà rất dễ lây nhiễm, chỉ cần tiếp xúc qua miệng, qua vết thương hở là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác.
Khác với sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, sùi mào gà ở miệng khó phát hiện hơn và thường bị nhầm lẫn với tình trạng viêm, đau họng thông thường. Nhưng cũng chỉ một thời gian là sùi mào gà ở miệng sẽ có biểu hiện rõ rệt như: khoang miệng có một mảng màu đỏ hoặc trắng, cảm giác tê và đau rát lưỡi. Mọc mụn, lở loét trong khoang miệng, các mụn (sùi) này liên kết với nhau thành một vùng có dạng giống như mào gà hay hoa súp lơ bề mặt xù xì, mềm và có màu đỏ hay phớt hồng. Sưng và đau hàm, kèm theo cảm giác đau đớn khi nuốt.
Mặc dù sùi mào gà ở miệng cùng do một loại virus HPV gây nên, thế nhưng phương pháp chữa sùi mào gà ở miệng lại không giống với phương pháp chữa ở bộ phận sinh dục.

Bệnh sùi mào gà có thể phòng tránh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân tốt, trước và sau khi quan hệ tình dục. Khi vào cuộc nên dùng bao cao su và quan hệ chung thủy một vợ một chồng.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
Chúc bạn sức khỏe.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh