Nguyên nhân và triệu chứng bệnh lậu

0

Bệnh lậu là một trong những bệnh rất dễ lây truyền qua đường tình dục, và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không sớm được phát hiện và điều trị. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lậu là gì? Bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về nguyên nhân và triệu chứng bệnh lậu.

Nhiều người biết rằng lậu là một bệnh nguy hiểm và lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh cụ thể ra sao, nếu không may bị mắc bệnh lậu thì người bệnh sẽ có những triệu chứng gì thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Sau đây là một vài những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lậu.

Nguyên nhân bệnh lậu

Như đã nói ở trên, bệnh lậu là một bệnh chủ yếu được lậu truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là con đường lây nhiễm duy nhất của bệnh, sau đây là một số con đường lây nhiễm bệnh lậu.

-Quan hệ tình dục không an toàn: khi có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, dù là quan hệ bằng miệng, hậu môn hay bộ phận sinh dục… bạn đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh lậu. Những người quan hệ với nhiều bạn tình cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh lậu cao hơn bình thường.

-Bạn cũng sẽ có thể bị lây nhiễm khi có tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật mang theo vi khuẩn lậu. Nhất là khi bạn có tiếp xúc với những dịch mủ của người bệnh qua những vết thương hở chưa lành…

-Khi phụ nữ có thai bị mắc bệnh lậu mà không được phát hiện và điều trị hay điều trị nhưng không triệt để cũng có thể lây truyền lậu cho trẻ. Thông thường nếu bị nhiễm bệnh, trẻ sơ sinh thường bị nhiễm bệnh lậu ở mắt.

memory-loss-shutterstock_cb6f1eb4-5acd-11e6-92e9-543a978214ab_rqqg

Triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, chúng có dạng như những hạt cà phê xếp thành từng đôi. Vi khuẩn lậu phát triển rất nhanh (cứ khoảng 15 phút lại phận chia một lần) ở môi trường ẩm ướt như tại cơ  quan sinh dục.

Khi bị mắc bệnh lậu, nam giới sẽ có những triệu chứng như: niệu đạo tiết ra mủ đặc, thường có màu trắng đục, nhất là buổi sáng, tiểu buốt, tiểu rát, và còn có thể là đi tiểu ra máu…

Đối với nữ giới thì thường có những biểu hiện không được rõ ràng khi bệnh ở giai đoạn cấp tính, mà những triệu chứng rất âm thầm. Còn lại những chị em bị mắc bệnh lậu thường thấy tiểu buốt, tiểu rát… Bệnh thường chỉ có thể phát hiện khi chị em đi khám sẽ thấy bị viêm âm đạo, hay viêm cổ tử cung…

Đó là một số những triệu chứng bệnh lậu mà bạn cần biết, khi thấy những dấu hiệu đã nêu trên bạn nên đến những cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm. Do bệnh lậu không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không sớm được phát hiện và điều trị.

Đối với nam giới bệnh lậu có thể gây nên viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn… Hay gây viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, lây truyền cho trẻ khi mang thai (khi sinh)…. ở nữ giới. Vì thế việc đi khám, điều trị bệnh lậu sớm sẽ giúp bạn tránh được những nguy hại mà bệnh có thể gây nên.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh lậu. Qua đó có thể phát hiện, phòng ngừa, phát hiện, điều trị bệnh được hiệu quả hơn..

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh