Điều trị xoắn tinh hoàn như thế nào ?

0

Trong số các bệnh lý về tinh hoàn thì xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm hơn cả. Khi mắc bệnh, nam giới sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng đồng thời như: Đau đột ngột hoặc âm ỉ ở một bên tinh hoàn; bìu bên xoắn sưng, hơi đỏ, đau khi chạm vào, mất phản xạ da bìu; tinh hoàn bên xoắn bị kéo lên trên so với bên còn lại. Điều trị xoắn tinh hoàn vô cùng phức tạp nên bắt buộc nam giới phải lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới khá đa dạng nhưng thường gặp nhất phải kể đến những yếu tố như: Tinh hoàn bất thường bẩm sinh, tinh hoàn không xuống bìu, do chấn thương, hoạt động bất cẩn…

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời. Tỷ lệ cứu vãn được tinh hoàn sẽ giảm dần theo thời gian: trước 6 tiếng đồng hồ thì khả năng cứu chữa là 83%, trước 10 giờ thì tỷ lệ thành công 70% và sau 10 tiếng chỉ còn lại 10%.

Điều trị xoắn tinh hoàn thường phải can thiệp bằng phẫu thuật cấp cứu. Quy trình điều trị cụ thể như sau:

Bước 1:Phân tích tình trạng bệnh lý

-Bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra bìu, tinh hoàn, bụng và háng cũng như theo dõi phản xạ của nam giới bằng cách nhẹ nhàng xát hoặc kẹp bên trong đùi ở bên bị ảnh hưởng. Thông thường nam giới mắc xoắn tinh hoàn sẽ không xảy ra phản xạ khi tiến hành kiểm tra này.

-Một số trường hợp sau khám lâm sàng vẫn nghi ngờ về nguyên nhân gây bệnh nam giới sẽ phải tiến hành một số hạng mục kiểm tra y tế cần thiết như: Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm bìu…

Bước 2: Điều trị xoắn tinh hoàn

Phẫu thuật tháo xoắn là phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả và phổ biến. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ đẩy tinh hoàn vào bìu (detorsion), nhưng vẫn cần phải phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng xoắn tái diễn.

Bước 3: Chăm sóc và tái khám sau điều trị

Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên chú ý vận động nhẹ nhàng, hạn chế đi lại nhiều, kiêng quan hệ tình dục, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung cũng như khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý về tinh hoàn nói riêng hiệu quả tại khu vực phía Nam. Khi có bất kỳ thắc mắc hoặc rắc rối liên quan đến những lĩnh vực nêu trên hãy liên hệ ngay với các chuyên gia y tế qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được tư vấn cụ thể.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh